Camera quan sát là gì? Tổng hợp về Camera giám sát an ninh

 

Camera giám sát là gì?

 Camera quan sát (hay camera giám sát) là một trong những thiết bị hiện đại có thể theo giõi,giám sát tình, ghi lại tất cả những hoạt động xảy ra tại khu vực kiểm soát. Nó là công cụ để hỗ trợ con người theo dõi và kiểm soát tình hình an ninh của Công xưởng, cửa hàng, quán cà phê, nhà trẻ, trường học.

Trọn Bộ Camera Quan Sát Hikvision
Trọn bộ camera quan sát Hikvision

Camera quan sát bắt đầu phát triển từ năm 2008 tại Việt Nam, đến thời điểm hiện tại Camera giám sát an ninh không chỉ còn là một thiêt bị có khả năng ghi lại các trạng thái của hiện trường, mà còn có rất nhiều tính năng mới như:

+ Ghi hình chất lượng HD, 1080P

+ Ghi hình ban đêm đủ màu với camera hồng ngoại

+ Cảnh báo qua phần mềm, báo trộm chống trộm

+ Camera xoay 360 độ

+ Camera hỗ trợ đàm thoại

+ Camera   chống nước lắp đặt ngoài trời

+ Camera lưu trữ với thời gian dài

+ Camera không cần đầu thu chạy với thẻ nhớ cắm trực tiếp

Hệ thống camera gồm những thiết bị gì? Những thiết bị chính của hệ thống camera quan sát cơ bản

Lap-Dat-4-Camera-Gia-Re-Uy-Tin
lap-dat-4-camera-gia-re-uy-tin

Camera quan sát hay camera giám sát an ninh ngày nay có rất nhiều mẫu mã đa dạng và nhiều chức năng, từ những camera wifi đơn giản chỉ vài trăm ngàn với thẻ nhớ cắm trực tiếp đến những hệ thống camera lớn với nhiều thiết bị điện tử kết nối với nhau dùng để thu lại hình ảnh, hoạt động tại vị trí lắp đặt, sau đó những tín hiệu thu được sẽ thông qua mạng internet chuyển đến thiết bị xem như: điện thoại, màn hình tivi, máy tính bảng, laptop, tivi, thậm trí là lên cả server cloud trực tuyến. Bây giờ bạn đã sẵn sàng tìm hiểu những bộ phận cấu thành lên hệ thống camera quan sát nhé:

Mắt camera quan sát

Mắt Camera Quan Sát
Mắt Camera quan sát

Mắt camera quan sát là thiết bị quan trọng nhất của hệ thống camera, chất lượng hình ảnh, màu sắc tất cả đề do mắt camera quyết định, hiện nay có rất nhiều sự lựa chọn và phân loại như:

Phân loại theo chức năng: camera ban ngày, camera quan sát ban đêm, camera chống nước ngoài trời…

Phân loại theo độ sắc nét: camera 1.0, camera 2.0, camera 5.0

Phân loại theo cổng giao tiếp camera: camera analog dùng zắc BNC, camera IP dùng Zắc RJ45

Cấu tạo của camera:

 

Nguồn cấp cho camera quan sát

 

Thông thường các camera IP, camera analog, camera wifi đều sử dụng nguồn driver cấp 12V 1.5A, có 2 loại nguồn chính được sử dụng như sau:

Nguồn đơn 12V: điện áp đầu vào 220V, đầu ra 12V DC, với zắc đực 5.5mm

Nguồn tổng 12V (nguồn tổ ong): điện áp đầu vào 220V AC, đầu ra 12V DC, tùy vào mục đích sử dụng, số lượng camera mà ta dùng các nguồn có dòng điện khách nhau 5A, 10A, 20A, 25A, 30A, 40A, 50A.

Đầu ghi hình cho camera giám sát

Đầu Thu Camera Quan Sát
Đầu thu Đầu ghi hình camera quan sát

Đầu ghi hình là phần lõi, là bộ não của hệ thống camera giám sát, như CPU của máy tinh, giữ vai trò xử lý hình ảnh, video mà camera truyền tải đến. tùy vào nhu cầu sử dụng của chủ đầu tư, bạn có thể lựa chọn những ổ cứng có dung lượng lớn để lưu trữ với thời gian dài hơn

Đầu ghi hình cũng đóng vai trò như một máy tính, bộ não trung tâm, với những đầu ghi hình cao cấp, có thể phân tích nhận dạn chuyển động, phát tín hiểu cảnh báo khi phát hiện những hành vi khả nghi, cảnh báo khi có sự cố

Số cổng camera có thể kết nối với đầu ghi (số kênh)

Kênh đầu ghi là số cổng mà đầu ghi có thể nhận tín hiệu từ camera, nói cách khác số kênh là số camera tối đa có thể lắp vào đầu ghi hình. Các đầu ghi thông dụng thường có số kênh là: 4, 8, 16, 32, 64,128. Với những nhà máy lớn quy mô vài trăm hecta chúng tôi thường dùng những đầu ghi 128 kênh, nên tùy theo nhu cầu của mình hãy chọn đầu ghi phù hợp cho mình nhé

Một số loại đầu ghi thông dụng:

Đầu ghi XVR: là đầu ghi thế hệ mới nhất hiện nay, phù hợp cho nhiều loại camera IP, Analog, AHD, CVI, TVI…

Đầu Ghi Hikvision 1080P
Đầu ghi Hikvision 1080P

Đầu ghi DVR (digital video recorder): là đầu ghi chuyên dụng dành riêng cho camera analog, cổng giao tiếp BNC, truyền dẫn tín hiệu trên cáp đồng trục.

Đầu ghi NVR (netword video recorder): là đầu ghi chuyên dụng dành riêng cho camera IP, tích hợp nhiều công nghệ mới như audio in/out, phân tích hình ảnh thông minh, truyền dẫn tín hiệu trên cáp mạng. Cổng giao tiếp RJ45.

Đầu ghi HVR (HyberVideo Recorder): là loại đầu ghi hình “2 trong 1” dành cho cả 2 loại camera analog và ip. Tuy nhiên loại này không phổ biến và băng thông kém.

Các loại cổng giao tiếp trên đầu ghi:

Cổng nguồn: jack cắm điện trực tiếp vào hệ thống điện nhà 220V AC.

Cổng Video-IN: là cổng tiếp nhận tín hiệu từ các camera quan sát. Camera analog dùng cổng tròn cắm jack BNC (cáp đồng trục coxial); camera IP dùng cổng cái RJ45 (cáp mạng Cat5/Cat6).

Cổng Video-OUT: là cổng xuất hình trực tiếp ra màn hình LCD hoặc Tivi. Có 02 loại cổng video out gồm cổng HDMI (Full HD) và cổng VGA (HD).

Cổng Audio-IN: tiếp nhận âm thanh từ micro gắn rời chuyển vào đầu ghi.

Cổng Audio-OUT: cổng ra âm thanh để kết nối với hệ thống loa,

amplifier hoặc tai nghe headphone.

Cổng đơn RJ45: dùng kết nối đầu ghi với internet để xem camera từ xa.

Thiết bị lưu trữ: Ổ cứng, thẻ nhớ

Ổ cứng/thẻ nhớ là thiết bị chuyên dùng để lưu trữ hình ảnh, video của đầu ghi hình. Ổ cứng có dung lượng càng lớn sẽ cho thời gian ghi hình càng dài, các user có thể truy xuất dữ liệu từ nhiều ngày trước đó.

Ổ Cứng Camera Quan Sát
Ổ cứng camera quan sát

Thẻ nhớ: được dùng cho các loại camera giá rẻ, lắp đặt cho gia đình, lưu dữ liệu trực tiếp không cần đầu ghi, vì đầu ghi đã được tích hợp sẵn trên camera. Hiện nay thường dùng những loại thẻ nhớ có dung lượng trung bình từ 32-128Gb. Do thẻ nhớ dung lượng thấp, hay bị ghi đè nên thẻ nhớ thường hay bị lỗi, chỉ ghi được thời lượng từ 4-6 ngày.

Ổ cứng: Ổ cứng có dung lượng lớn hơn, thời lượng lưu trữ dài hơn, có những ổ cứng có dung lượng 10T, được lắp bên trong đầu ghi, với mỗi 1Tb có thể lưu được 30 ngày cho 1 mắt camera HD

Phụ kiện dây nối: dây cáp tín hiệu, dây điện cấp nguồn, dây camera và zắc tín hiệu

Lắp Đặt Camera Quan Sát
Bộ phụ kiện dây mạng dây điện camera quan sát

Dây cáp tín hiệu: Dây tín hiệu dùng để kết nối tín hiệu trực tiếp từ camera về đầu ghi hình (DVR hoặc NVR). Mỗi loại camera khác nhau sẽ dùng dây truyền tín hiệu khác nhau. Camera analog dùng dây cáp đồng trục (2 sợi), còn Camera IP dùng dây cáp mạng CAT5 hoặc CAT6 (8 sợi).

Lưu ý: nên lắp đầu ghi hình (đầu thu) gần các mắt camera, nếu khoảng cách xa thì phải dùng bộ chuyển đổi quang điện để truyền tín hiệu được xa hơn. Thông thường kiến nghị dây tín hiệu không quá 200m với những loại dây truyền tín hiệu tốt. Bình thường nên để dưới 150m là ổn định nhất.

Dây mạng internet: Dây cáp mạng internet dùng để nối từ đầu ghi hình (NVR hoặc DVR) với modem hoặc router internet của nhà mạng internet (Viettel, VNPT, FPT…) dùng để truyền tải hình ảnh từ đầu ghi lên các thiết bị tương tác với con người như: điện thoại, iphone, laptop, máy tính bảng, màn hình quan sát từ xa…

Dây điện cấp nguồn: nên dùng dây điện có size 0.7mm để đảm bảo cấp điện 12V cho camera ổn định, tránh lỗi vặt, còn đầu nguồn 220V thì dùng dây có size 1.5mm cấp điện 220V.

Các thiết bị phụ trợ khác

Ngoài ra còn một số thiết bị phụ trợ khác để tạo màn hình thương tác với người dùng như: tivi màn hình hiển thị, điện thoại, máy tính bảng, PC…và cả Cáp VGA hoặc cáp HDMI: dùng để kết nối giữa đầu ghi và tivi

Phần mềm theo dõi camera từ xa qua internet

Là phần mềm giúp người dùng có thể quan sát camera từ xa.

 

Mỗi hãng camera giám sát an ninh khác nhau, sẽ có 1 phần mềm được thiết kế chuyên dụng để theo dỗi:

Hãng Loại phần mềm
Điện thoại IOS Android Máy tính PC
KBVision KBviewLite KBiVMS
Hikvision HikConnect iVMS-4500
Dahua iDMSS Lite SMART PSS

Nguyên lý hoạt động của hệ thống camera quan sát

Những lợi ích mang lại của hệ thống camera quan sát

Camera quan sát giá bao nhiêu tiền

 

Cách lắp đặt hệ thống camera quan sát

 

Sửa chữa camera quan sát

 

Bảo trì hệ thống camera quan sát

Chi tiết liên lệ:

Cổng từ an ninh Sanboo

Trụ sở: số 7/89 Phố Bùi Huy Bích – Hoàng Mai – Hà Nội

Văn phòng : Kiot số 3, Chung Cư N4 Khu đô thị Đồng Tầu, P. Thịnh Liệt, Q. Hoàng Mai, Tp. Hà Nội

Hotline: 0964.73.4444

Website: https://thietbisieuthi.net

Email: sanboovn@gmail.com

0/5 (0 Reviews)